CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI LÁI XE Ô TÔ

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI LÁI XE Ô TÔ

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI LÁI XE Ô TÔ

Theo thống kê cho thấy, hầu hết các vụ tai nạn xảy ra đều do lỗi của chúng ta. Chúng sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần nếu chúng ta không biết mình đang mắc lỗi gì. Dưới đây là tổng hợp các lỗi thường gặp khi lái xe mà bạn cần lưu ý. 

1. Điều chỉnh gương không đúng cách 

Gương chiếu hậu là công cụ quan trọng giúp bạn có thể quan sát những gì diễn ra hai bên xe của bạn một cách tốt nhất. Chính vì vậy, đảm bảo gương trên ô tô luôn giữ đúng vị trí là việc rất quan trọng. Tuy nhiên, phần lớn các tài xế đã lái xe với chiếc gương không đúng vị trí hoặc điều chỉnh không đúng cách. Điều này rất nguy hiểm bởi có thể dẫn đến tai nạn, vì nguy hiểm có thể đang rình rập phía sau rất nguy hiểm. 

Gương chiếu hậu định vị kém đặc biệt không tốt, vì nó có thể dẫn đến nhiều vụ tai nạn khi mọi người chuyển làn mà không nhìn thấy xe khác ngay bên cạnh. Mặc dù sẽ luôn có "điểm mù" trên gương chiếu hậu, nhưng vấn đề càng được khuếch đại khi gương được điều chỉnh quá kém đến mức người lái xe đang nhìn vào tay nắm cửa của chính họ chứ không phải những chiếc xe đang lái bên cạnh họ.

Cách tốt nhất là luôn dành một chút thời gian khi bạn mới bước vào xe để điều chỉnh tất cả các gương về đúng vị trí. Hướng gương bên ra ngoài để bạn không nhìn thấy xe của mình và bạn sẽ loại bỏ gần như hoàn toàn điểm mù.

2. Không sử dụng tín hiệu đèn báo rẽ

Có một số người rất ít sử dụng đèn báo rẽ của mình và xi nhan được trang bị sẵn trong tất cả ô tô. Có thể bạn sẽ quên rằng, tín hiệu rẽ là một tính năng an toàn giúp thông báo và tạo sự cảnh giác cho các phương tiện tham gia giao thông khác xung quanh chúng ta. 

Khi mọi người không sử dụng tín hiệu báo rẽ để cho biết rằng họ đang chuyển làn trên đường cao tốc hoặc rẽ vào góc cua trên đường thành phố, điều này buộc những người lái xe phía sau và bên cạnh chúng ta phải phản ứng lại hành động của chúng ta vào giây cuối cùng và không có cảnh báo. Đây là cách xảy ra tai nạn. Để tránh những rủi ro đáng tiếc, mọi người sử dụng đèn báo rẽ bất cứ khi nào họ đang rẽ hoặc chuyển làn. Chỉ cần đảm bảo tắt tín hiệu khi bạn di chuyển; khá khó chịu khi lái xe phía sau những người đã để đèn xi nhan của họ nhấp nháy trong một thời gian dài khi họ không thực sự rẽ.

3. Dừng đột ngột và không có cảnh báo 

Vấn đề dừng đột ngột đôi khi cũng là một sự bất đắc dĩ khi lưu thông trên đường. Đạp phanh gấp mà không báo trước nếu không may mắn có thể khiến xe phía sau đâm vào đuôi xe của bạn và gây ra sự va chạm. 

Dừng xe đột ngột và không có cảnh báo là một trong những sai lầm lớn nhất của người lái xe. Điều này có thể dẫn đến những sự cố nghiêm trọng. 

4. Sử dụng điện thoại khi đang lưu thông trên đường 

Việc này sẽ tạo ra sự phân tâm giữa việc tập trung lái xe và việc sử dụng điện thoại. Nếu có những tình huống bất ngờ xảy ra trên đường, bạn khó lòng tránh khỏi và phản ứng kịp thời. 

5. Ô tô đi sai làn đường

Tài xế mới thường chưa quen đường, đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (Đi sai làn). Nhiều người điều khiển xe ô tô thường mắc phải lỗi này, không chỉ những tài mới mà ngay cả những tài xế đã có kinh nghiệm vẫn thường mắc phải lỗi chạy sai làn đường. 

Mặc dù xe ô tô con được phép di chuyển trên tất cả các làn đường ô tô, kể cả làn đường xe tải. Đối với những làn đường dành riêng cho ô tô quẹo trái hoặc phải mà chúng ta chạy thẳng thì cũng được xem là đi sai làn đường. Hoặc đối với những làn đường chỉ dành cho xe ô tô chạy thẳng nhưng nếu đang di chuyển trên làn đường chạy thẳng mà bạn rẽ trái hoặc phải thì vẫn là lỗi đi sai làn đường.

6. Không thắt dây an toàn 

Lỗi không thắt dây an toàn khi điều khiển xe ô tô là một trong những lỗi vi phạm giao thông phổ biến của tài mới. Tuy nhiên, hiện nay tất cả các mẫu xe ô tô đời mới đều đã bổ sung tính năng cảnh báo bằng âm thanh nếu người trên xe không thắt dây an toàn góp phần giảm thiểu khá nhiều trường hợp vi phạm lỗi này. 

7. Dừng đậu đỗ không đúng quy định 

Rất nhiều tài xế thường có thói quen dừng xe bừa bãi và không cần biết nơi đó có cho phép dừng xe hay không. Để chứng minh mình là một người văn minh khi tham gia giao thông, lái xe ô tô nếu muốn dừng, đậu, đỗ tại một địa điểm nào đó chúng ta cần quan sát xem nơi đó có biển cấm đậu đỗ hay không. Hoặc quan sát xem nơi đó có biển cho phép đậu xe hay không để tránh việc vi phạm khi tham gia giao thông.  

8. Đè lên vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ 

Tại các ngã ba, ngã tư hoặc tại nơi có đèn xanh đèn đỏ đều có sẵn vạch dừng xe mà bất cứ phương tiện nào cũng phải tuân thủ dừng xe phía sau vạch này. Nhưng đâu đó vẫn có nhiều lái xe không tuân thủ hoặc muốn vượt đèn đỏ vào những giây cuối cùng nên đè lên vạch dừng xe. Hoặc nhiều tài xế có thói quen dừng xe bên làn xe máy gây ùn tắc giao thông. 

9. Không bật đèn chiếu gần vào ban đêm 

Theo quy định an toàn giao thông, khi tham gia giao thông trong đô thị vào ban đêm thì tất cả các phương tiện phải chuyển từ đèn chiếu xa sang đèn chiếu gần để đảm bảo an toàn cho các xe khác tham gia giao thông. Lỗi này thường do lái xe không để ý hoặc quên tắt, nên khi lưu thông tài xế cần lưu ý kỹ vấn đề này để tránh bị phạt tiền oan bạn nhé. 

10. Quay đầu xe chuyển hướng không đúng quy định 

Nhiều lái xe ô tô thường có thói quen quay đầu xe tại nơi có đèn đỏ nhưng quên mất một điều đó là chúng ta đã vượt qua vạch dừng xe trong lúc quay xe và điều này đồng nghĩa với hành vi vượt đèn đỏ. Chính vì thế, nếu muốn quay đầu hãy lựa chọn nơi có biển cho phép quay xe bạn nhé. 

11. Vượt đèn vàng 

Thói quen xấu này có lẽ hình thành từ những lần bạn bị trễ làm, trễ hẹn , hành vi vượt đèn vàng sẽ bị phạt và làm đoạn đường đó ùn tắc nghiêm trọng, nhiều trường hợp vượt ẩu tài xế sẽ gây tai nạn nghiêm trọng. 

Thời gian đèn đỏ không quá dài và nếu vượt thì chúng ta cũng không thể đi nhanh hơn được bao nhiêu nên khi lái xe ô tô các tài xế nên tuân thủ theo quy định của đèn tín hiệu nhé. 

Bài viết cùng chuyên mục

Ảnh NHỮNG MÓN ĐỒ BẠN KHÔNG NÊN ĐỂ TRONG XE KHI GẶP THỜI TIẾT NÓNG!

NHỮNG MÓN ĐỒ BẠN KHÔNG NÊN ĐỂ TRONG XE KHI GẶP THỜI TIẾT NÓNG!

NHỮNG MÓN ĐỒ BẠN KHÔNG NÊN ĐỂ TRONG XE KHI GẶP THỜI TIẾT NÓNG! Bởi khi thời tiết nắng nóng có thể làm nóng nội thất xe đến mức làm hư hỏng các vật dụng bên trong xe. Để bảo vệ được nội thất cũng như luôn giữ được không gian thoáng sạch bên trong xe chúng ...

Chi tiết
Ảnh Sửa Chữa Phanh Xe Không Hoạt Động | Gara Xe Hơi Sudico

Sửa Chữa Phanh Xe Không Hoạt Động | Gara Xe Hơi Sudico

Phanh xe hơi là một trong những thành phần quan trọng nhất để đảm bảo an toàn trên đường. Khi phanh bị hỏng hoặc có dấu hiệu không hoạt động, nó tạo ra một rủi ro lớn đối với cả tài xế và những người đi đường khác. Việc sửa chữa và bảo dưỡng phanh xe hơi ...

Chi tiết
Ảnh Cách hoạt động của điều hòa ô tô

Cách hoạt động của điều hòa ô tô

Bạn đã bao giờ tò mò về cách mà chiếc điều hòa ô tô hoạt động chưa? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay! ...

Chi tiết
Ảnh Dịch Vụ Thay Má Phanh Trước/Sau Cho Ô Tô Tại Hà Nội

Dịch Vụ Thay Má Phanh Trước/Sau Cho Ô Tô Tại Hà Nội

Má phanh là một phần không thể thiếu trong hệ thống phanh của một chiếc xe ô tô. Chúng đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách bằng cách giảm tốc độ hoặc dừng lại khi cần thiết. Tuy nhiên, má phanh cũng là một bộ phận chịu nhiều áp lực và mài mòn... ...

Chi tiết
Ảnh  Cách xử lý khi xe lỗi khóa tự động – Gara ô tô Sudico

Cách xử lý khi xe lỗi khóa tự động – Gara ô tô Sudico

Hệ thống khóa tự động là một tính năng tiện lợi giúp bảo vệ xe an toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hệ thống này có thể gặp lỗi khiến bạn không thể mở cửa xe. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý khi gặp lỗi khóa tự động và giới thiệu dịch vụ. ...

Chi tiết
Ảnh Lõi rung tay lái, nguyên nhân và cách khắc phục - Sửa ô tô Cầu giấy

Lõi rung tay lái, nguyên nhân và cách khắc phục - Sửa ô tô Cầu giấy

Sửa lỗi rung lắc ô tô bị rung tay lái, nguyên nhân ô tô bị rung tay lái, cách khắc phục lỗi ô tô bị rung tay lái. Dịch vụ sửa ô tô ở Cầu Giấy , gara ô tô sudico ...

Chi tiết
Ảnh Dịch vụ Kiểm tra và Bảo dưỡng Điều hòa & Dầu máy cho Xe Mitsubishi Outlander tại Mỹ Đình, Cầu Giấy

Dịch vụ Kiểm tra và Bảo dưỡng Điều hòa & Dầu máy cho Xe Mitsubishi Outlander tại Mỹ Đình, Cầu Giấy

Bạn là chủ nhân của chiếc Mitsubishi Outlander và bạn đang gặp vấn đề với hệ thống điều hòa của xe? Hoặc bạn cảm thấy cần thay đổi dầu máy để đảm bảo xe luôn hoạt động mạnh mẽ và mượt mà? Hãy đến với dịch vụ sửa chữa ô tô tại GARA Ô TÔ SUDICO... ...

Chi tiết
Ảnh Các dấu hiệu nhận biết khi thước lái bị hỏng, dịch vụ sửa chữa thước lái ở Mỹ Đình

Các dấu hiệu nhận biết khi thước lái bị hỏng, dịch vụ sửa chữa thước lái ở Mỹ Đình

Khi thước lái ô tô bị hỏng chúng ta có thể nhận biết qua các dấu hiệu như: Trả lái về trung tâm chậm khi đánh lái Tay lái bị nặng Rò gỉ dầu trợ lực tiếng kêu bất thường Thậm chí có mùi khét ...

Chi tiết
Ảnh Xe Mazda CX-5 gầm kêu lạ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe Mazda CX-5 gầm kêu lạ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe Mazda CX-5 là dòng xe SUV hạng C được nhiều người yêu thích bởi thiết kế hiện đại, khả năng vận hành mạnh mẽ và tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, một số người dùng có thể gặp phải tình trạng gầm xe kêu lạ khi di chuyển. ...

Chi tiết
Ảnh Hậu quả nghiêm trọng khi lái xe để hết dầu

Hậu quả nghiêm trọng khi lái xe để hết dầu

Việc thay dầu nhớt định kỳ cho ô tô, xe máy là công việc khá đơn giản nhưng nó đóng vai trò rất lớn về tuổi thọ cũng như khả năng vận hành của chiếc xe. ...

Chi tiết
Ảnh Ý nghĩa các thông số cần biết ghi trên dầu nhớt, cách chọn dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô

Ý nghĩa các thông số cần biết ghi trên dầu nhớt, cách chọn dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô

Dầu nhớt là một trong những bộ phận quan trọng nhất của ô tô, có nhiệm vụ bôi trơn, làm mát, và làm sạch các chi tiết máy. Dầu nhớt sẽ bị hao mòn theo thời gian và sử dụng, do đó cần được thay thế định kỳ để đảm bảo hiệu quả hoạt động của động cơ. ...

Chi tiết
Ảnh Vì sao nên thay dầu nhớt đúng định kỳ

Vì sao nên thay dầu nhớt đúng định kỳ

Để bảo dưỡng xe được tốt thì thay nhớt định kỳ là một việc làm không thể thiếu, điều này thì ai cũng biết. Nhưng vì sao thay nhớt sẽ giúp xe chạy được tốt hơn? Đây là điều mà các bạn có thể chưa biết. ...

Chi tiết