Những điều mà ai cũng nên biết về nhớt xe ô tô

Những điều mà ai cũng nên biết về nhớt xe ô tô

Những điều mà ai cũng nên biết về nhớt xe ô tô

 

1. Thông tin chung về dầu nhớt ô tô
1.1. Dầu nhớt ô tô là gì?

nhot-o-to-giup-lam-mat-dong-co-va-giam-nhiet-sinh-ra-do-ma-sat-trong-qua-trinh-van-hanh-huynh-chau
Dầu nhớt ô tô, còn được gọi là dầu động cơ, là hợp chất lỏng bao gồm dầu gốc và các chất phụ gia khác nhau được thêm vào. Nhớt ô tô có nhiệm vụ trung hòa axit từ quá trình oxy hóa nhiên liệu và dầu nhờn, giúp cải thiện độ kín của các vòng piston, và làm mát động cơ bằng cách truyền nhiệt đến các bộ phận chuyển động.
1.2. Công dụng
Công dụng đầu tiên của dầu nhớt ô tô là bôi trơn các chi tiết cơ khí, giúp chúng chuyển động trơn tru, êm ái, hạn chế ma sát gây mài mòn, giảm tuổi thọ linh kiện. Ngoài ra, dầu nhớt hỗ trợ ngăn chặn kết dính các cặn bẩn trong động cơ gây tắc nghẽn và ảnh hưởng hiệu suất hoạt động.
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nhớt ô tô sẽ giúp làm mát và giảm nhiệt sinh ra do ma sát trong quá trình vận hành. Do đó, bạn cần phải thay nhớt xe thường xuyên để kéo dài tuổi thọ của các bộ phận cơ khí phức tạp này.
1.3. Các bộ phận ô tô cần thay dầu nhớt định kỳ
•    Động cơ: Dầu nhớt động cơ bôi trơn, giảm ma sát và làm sạch các bộ phận cơ khí như pít-tông, xi-lanh hoặc trục khuỷu. Người lái xe cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra và thay dầu mỗi 5.000 km, hoặc khoảng 4 tháng, để đảm bảo điều kiện lái xe tối ưu.
•    Hộp số: Nhớt hộp số ô tô bôi trơn, giảm ma sát, chống rỉ sét … giúp các bánh răng trong hộp số vận hành trơn tru. Theo lời khuyên của các chuyên gia, nên thay dầu hộp số sau mỗi 40.000-50.000 km đối với xe hộp số sàn và 60.000 – 150.000 km đối với xe hộp số tự động.
•    Phanh thủy lực: Đối với hệ thống phanh thủy lực, dầu phanh có tác dụng truyền lực của bàn đạp phanh thông qua cùm phanh (má phanh) ở bốn bánh xe. Bạn nên thay dầu thủy lực sau mỗi 5000 – 6000 giờ hoạt động liên tục.
•    Trợ lực lái: Trợ lực lái thủy lực tồn tại giúp việc lái xe trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn. Bạn cần kiểm tra dầu nhớt ô tô và thay dầu nhớt trợ lực lái thường xuyên sau mỗi 60.000-80.000 km, tương đương với 4-5 năm sử dụng.
•    Mỡ bôi trơn các trục: Tuy không cần phải bổ sung hoặc thay thế quá thường xuyên nhưng dầu mỡ trục xe của bạn cũng là một chi tiết cần được chú ý. Thông thường, chủ xe chỉ cần bổ sung mỡ bôi trơn khi xe đã chạy khoảng 100.000-150.000 km.
2. Có nên chọn dòng nhớt nhập khẩu?
Bên cạnh các câu hỏi về giá cả như dầu nhớt ô tô bao nhiêu tiền, người dùng cũng quan tâm đến thương hiệu và xuất xứ dầu nhớt được sử dụng cho xế yêu.
Trong đó, các dòng nhớt dành cho động cơ và hộp số ô tô  được ưa chuộng đa phần đều đến từ các nhà sản xuất nước ngoài. Một phần là do thị hiếu người Việt chuộng hàng ngoại, phần còn lại là do ở Việt Nam có quá ít dòng nhớt tự sản xuất mang chất lượng tốt đủ chuẩn để đáp ứng nhu cầu người dùng.
3. Xe nào nhớt đấy, chọn cho đúng

Phân Biệt Dầu Nhớt Xe Máy Và Dầu Nhớt Ô Tô - Huỳnh Châu
Dầu nhớt ô tô thông thường được phân loại thành các nhóm chính như sau, để bạn có thể dựa vào nhu cầu di chuyển và loại xe để chọn được sản phẩm phù hợp.
•    Nhớt gốc Khoáng
•    Nhớt Bán Tổng hợp
•    Nhớt Nhớt Tổng Hợp
•    Nhớt cho số km hành trình dài(nhớt LongLife)
•    Phân loại theo độ nhớt
•    Phân loại theo tính năng
4. Tiêu chí khi chọn mua dầu nhớt ô tô
Có hai tiêu chí cơ bản bạn cần biết và quan tâm khi chọn mua nhớt ô tô:
4.1. API (cấp chức năng)
API là tiêu chuẩn dùng để phân loại chất lượng của dầu động cơ xăng và dầu diesel. API gồm 2 chữ cái, chữ cái thứ nhất là S (service – động cơ xăng), chứ cái thứ hai là C (commercial – động cơ diesel).
Trong đó, chữ cái thứ 2 dùng để thể hiện chất lượng của nhớt, nếu chữ cái này nằm càng gần về cuối trên bảng chữ cái thì chứng tỏ nhớt đó càng tốt. Đặc biệt, một số loại nhớt đáp ứng được tiêu chuẩn cho cả 2 loại động cơ xăng và diesel thì sẽ mang chỉ số đôi, chẳng hạn như SL/CF.


 
Chữ cái thứ 2 càng về cuối bảng chữ cái thì nhớt càng tốt, chức năng càng cao
Các chủ xe khi tìm hiểu về dầu nhớt ô tô nên chọn cấp chất lượng cao nhất có thể để đáp ứng các yêu cầu hiện nay. Chẳng hạn như API CH-4, CI-4 cho động cơ diesel và API SL, SM hoặc SN cho động cơ xăng.
4.2. SAE (cấp độ nhớt)
Khi nhìn vào chai dầu sẽ thấy các ký hiệu như SAE 10W-30, 15W-40, 20W-50 và SEA0-40,… Trong đó, số đứng trước chữ “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà nhớt có thể giúp động cơ khởi động ở nhiệt độ âm. Số đứng sau chữ “W” chỉ độ đặc của nhớt, số càng nhỏ thì nhớt càng loãng, số càng lớn thì nhớt càng đặc.
Thực tế, không phải nhớt càng đặc và chất lượng càng tốt thì sẽ tốt cho xe của bạn. Khi chọn nhớt, hãy chọn loại phù hợp nhất dựa trên thông số dầu nhớt ô tô và đối chiếu với khuyến nghị của hãng xe. Chỉ khi đó, xe mới hoạt động bền bỉ, tuổi thọ được kéo dài và hành trình cũng trở nên êm ái hơn nhiều.
5. Lưu ý khi chọn dầu nhớt cho xe hơi
5.1. Định mức thay nhớt xe ô tô
Xe mới cần thay nhớt một lần sau khi chạy được 3000-5000 km hoặc 3 tháng. Nhưng nhiều xe sang sử dụng dầu nhớt cao cấp nên thời gian chạy và quãng đường xe dài hơn. 
Những tiến bộ về công nghệ hiện nay đã giúp nhiều hãng xe kéo dài khoảng thời gian thay nhớt từ 6 đến 12 tháng, hoặc 12.000 km đến 16.000 km. Điều này giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Nhưng vì dầu cạn dần theo thời gian, chủ xe cần thay dầu hai lần một năm để đảm bảo động cơ hoạt động và lão hóa.
5.2. Dầu đặc có phải là dầu tốt?
Trước đây, nhiều tài xế tin rằng nhớt ô tô càng đặc thì khả năng bôi trơn càng cao. Nhưng sự thật là, phải dựa vào loại xe bạn đi(model mới hãy cũ,..) và khuyến nghị của nhà sản xuất và đối chiếu với các chỉ số nhớt cho nhu cầu vận hành như thế nào?, thì mới chọn đúng dòng sản phẩm phù hợp.
5.3. Đừng chỉ dựa vào động cơ theo chu kỳ số km

khi nào cần thay dầu nhớt ô tô, top dầu nhớt ô tô tốt nhất
Một trong những thói quen của người sử dụng ô tô là thay nhớt dựa trên số km máy đã chạy. Tuy nhiên, số km thay nhớt mà nhà sản xuất đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo chung. Vì số lần thay nhớt chính xác còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.
Đầu tiên, nó phụ thuộc vào loại dầu nhớt mà nhà sản xuất xe yêu cầu. Ví dụ, mẫu Hyundai SANTA FE 2022 2.5L động cơ V4 yêu cầu sử dụng dầu AMSOIL có chung độ nhớt là 0W-20, dầu Tổng hợp. Nếu động cơ hoạt động tốt, nên thay nhớt sau mỗi 7.000 km theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe. Hoặc 19.000km/lần thay(AMSOIL XL, AMSOIL OE), 40.000km/lần thay(AMSOIL SIGNATURE SERIES). Với điều kiện thời gian thay dầu kéo dài như khuyến nghị của hãng AMSOIL như trên thì cần có bộ lọc chuyên dụng đáp ứng cho thời gian thay dầu này.
Tiếp theo phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của động cơ. Khi còn mới, khoảng thời gian thay nhớt ô tô cho Hyundai SANTA FE là 7.000 km. Tuy nhiên do đặc điểm hoạt động liên tục và sử dụng lâu hoặc nếu các chi tiết trong động cơ bắt đầu có dấu hiệu rung bất thường thì phải thay dầu thường xuyên hơn.
Cuối cùng, việc thay dầu thường xuyên tùy thuộc vào điều kiện vận hành. Nếu chiếc xe của bạn liên tục vận hành trong điều kiện ngập nước, tắc đường, hoặc thường xuyên dừng đỗ ngắn, bạn phải thay nhớt thường xuyên hơn bình thường.

Hãy gọi ngay cho Gara Sudico -  Dịch vụ sửa chữa ô tô Hà Nội theo số điện thoại Hotline: 0945.15.15.19 hoặc 0946 646 288. Garage Sudico Uy tín – Nhanh chóng – Hiệu quả – Đội ngũ kỹ thuật thợ Sài Gòn chuyên nghiệp – Tận tình 
• Địa chỉ 1: Số 86 Vườn Cam, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
• Địa chỉ  2: KM15, Quốc lộ 32 Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội (cạnh CC New City)

Bài viết cùng chuyên mục

Ảnh NHỮNG MÓN ĐỒ BẠN KHÔNG NÊN ĐỂ TRONG XE KHI GẶP THỜI TIẾT NÓNG!

NHỮNG MÓN ĐỒ BẠN KHÔNG NÊN ĐỂ TRONG XE KHI GẶP THỜI TIẾT NÓNG!

NHỮNG MÓN ĐỒ BẠN KHÔNG NÊN ĐỂ TRONG XE KHI GẶP THỜI TIẾT NÓNG! Bởi khi thời tiết nắng nóng có thể làm nóng nội thất xe đến mức làm hư hỏng các vật dụng bên trong xe. Để bảo vệ được nội thất cũng như luôn giữ được không gian thoáng sạch bên trong xe chúng ...

Chi tiết
Ảnh Sửa Chữa Phanh Xe Không Hoạt Động | Gara Xe Hơi Sudico

Sửa Chữa Phanh Xe Không Hoạt Động | Gara Xe Hơi Sudico

Phanh xe hơi là một trong những thành phần quan trọng nhất để đảm bảo an toàn trên đường. Khi phanh bị hỏng hoặc có dấu hiệu không hoạt động, nó tạo ra một rủi ro lớn đối với cả tài xế và những người đi đường khác. Việc sửa chữa và bảo dưỡng phanh xe hơi ...

Chi tiết
Ảnh Cách hoạt động của điều hòa ô tô

Cách hoạt động của điều hòa ô tô

Bạn đã bao giờ tò mò về cách mà chiếc điều hòa ô tô hoạt động chưa? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay! ...

Chi tiết
Ảnh Dịch Vụ Thay Má Phanh Trước/Sau Cho Ô Tô Tại Hà Nội

Dịch Vụ Thay Má Phanh Trước/Sau Cho Ô Tô Tại Hà Nội

Má phanh là một phần không thể thiếu trong hệ thống phanh của một chiếc xe ô tô. Chúng đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách bằng cách giảm tốc độ hoặc dừng lại khi cần thiết. Tuy nhiên, má phanh cũng là một bộ phận chịu nhiều áp lực và mài mòn... ...

Chi tiết
Ảnh  Cách xử lý khi xe lỗi khóa tự động – Gara ô tô Sudico

Cách xử lý khi xe lỗi khóa tự động – Gara ô tô Sudico

Hệ thống khóa tự động là một tính năng tiện lợi giúp bảo vệ xe an toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hệ thống này có thể gặp lỗi khiến bạn không thể mở cửa xe. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý khi gặp lỗi khóa tự động và giới thiệu dịch vụ. ...

Chi tiết
Ảnh Lõi rung tay lái, nguyên nhân và cách khắc phục - Sửa ô tô Cầu giấy

Lõi rung tay lái, nguyên nhân và cách khắc phục - Sửa ô tô Cầu giấy

Sửa lỗi rung lắc ô tô bị rung tay lái, nguyên nhân ô tô bị rung tay lái, cách khắc phục lỗi ô tô bị rung tay lái. Dịch vụ sửa ô tô ở Cầu Giấy , gara ô tô sudico ...

Chi tiết
Ảnh Dịch vụ Kiểm tra và Bảo dưỡng Điều hòa & Dầu máy cho Xe Mitsubishi Outlander tại Mỹ Đình, Cầu Giấy

Dịch vụ Kiểm tra và Bảo dưỡng Điều hòa & Dầu máy cho Xe Mitsubishi Outlander tại Mỹ Đình, Cầu Giấy

Bạn là chủ nhân của chiếc Mitsubishi Outlander và bạn đang gặp vấn đề với hệ thống điều hòa của xe? Hoặc bạn cảm thấy cần thay đổi dầu máy để đảm bảo xe luôn hoạt động mạnh mẽ và mượt mà? Hãy đến với dịch vụ sửa chữa ô tô tại GARA Ô TÔ SUDICO... ...

Chi tiết
Ảnh Các dấu hiệu nhận biết khi thước lái bị hỏng, dịch vụ sửa chữa thước lái ở Mỹ Đình

Các dấu hiệu nhận biết khi thước lái bị hỏng, dịch vụ sửa chữa thước lái ở Mỹ Đình

Khi thước lái ô tô bị hỏng chúng ta có thể nhận biết qua các dấu hiệu như: Trả lái về trung tâm chậm khi đánh lái Tay lái bị nặng Rò gỉ dầu trợ lực tiếng kêu bất thường Thậm chí có mùi khét ...

Chi tiết
Ảnh Xe Mazda CX-5 gầm kêu lạ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe Mazda CX-5 gầm kêu lạ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe Mazda CX-5 là dòng xe SUV hạng C được nhiều người yêu thích bởi thiết kế hiện đại, khả năng vận hành mạnh mẽ và tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, một số người dùng có thể gặp phải tình trạng gầm xe kêu lạ khi di chuyển. ...

Chi tiết
Ảnh Hậu quả nghiêm trọng khi lái xe để hết dầu

Hậu quả nghiêm trọng khi lái xe để hết dầu

Việc thay dầu nhớt định kỳ cho ô tô, xe máy là công việc khá đơn giản nhưng nó đóng vai trò rất lớn về tuổi thọ cũng như khả năng vận hành của chiếc xe. ...

Chi tiết
Ảnh Ý nghĩa các thông số cần biết ghi trên dầu nhớt, cách chọn dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô

Ý nghĩa các thông số cần biết ghi trên dầu nhớt, cách chọn dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô

Dầu nhớt là một trong những bộ phận quan trọng nhất của ô tô, có nhiệm vụ bôi trơn, làm mát, và làm sạch các chi tiết máy. Dầu nhớt sẽ bị hao mòn theo thời gian và sử dụng, do đó cần được thay thế định kỳ để đảm bảo hiệu quả hoạt động của động cơ. ...

Chi tiết
Ảnh Vì sao nên thay dầu nhớt đúng định kỳ

Vì sao nên thay dầu nhớt đúng định kỳ

Để bảo dưỡng xe được tốt thì thay nhớt định kỳ là một việc làm không thể thiếu, điều này thì ai cũng biết. Nhưng vì sao thay nhớt sẽ giúp xe chạy được tốt hơn? Đây là điều mà các bạn có thể chưa biết. ...

Chi tiết